Phân biệt windows eight professional và home windows RT

Do được thiết kế để hỗ trợ cho cả vi xử lý ARM lẫn x86, home windows eight cũng có các phiên bản cho từng phần cứng khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Phân biệt các phiên bản windows 8

Mặc dù về chi tiết, hệ điều hành này có tới 5 phiên bản, nhưng về cơ bản, windows 8 sẽ có three phiên bản chính: windows 8, home windows 8 pro, home windows RT. home windows 8 là phiên bản chuẩn dành cho người dùng phổ thông. windows eight professional là bản cao cấp hơn một chút so với home windows 8 dành cho nhóm người dùng “professional” hơn với các tính năng như mã hóa, ảo hóa.
Phân biệt windows 8 pro và windows RT

home windows eight pro và home windows RT

windows RT là phiên bản home windows 8 chạy trên các thiết bị dùng vi xử lý kiến trúc ARM, nền tảng chip trên thiết bị di động, được trang bị trên máy tính bảng chạy Android cũng như iPad…Các nội dung bên dưới sẽ làm rõ hơn sự khác biệt giữa 2 phiên bản: windows 8 và windows RT (viết gọn thành windows RT).
Ngày phát hành windows RT và home windows 8
home windows eight sẽ được phát hành vào 26/10 tới. Trong khi đó, các pill chạy home windows RT cũng sẽ ra mắt sau đó không lâu, hứa hẹn là vào tháng 11.
Cài đặt
Với home windows eight, người dùng có thể nâng cấp hoặc mua riêng hệ điều hành để cài đặt trên máy. Tuy nhiên, với home windows RT, người dùng sẽ chỉ được phép mua luôn cả thiết bị do nó được cài đặt sẵn trên máy. Microsoft không bán riêng hệ điều hành này.
Giá bán
phân biệt giá windows 8 và windows RT 2
home windows RT rõ ràng không có giá bán cụ thể như windows eight do nó đi okèm thiết bị. Microsoft chỉ bán bản quyền windows RT cho các đối tác phần cứng. Tuy nhiên, giá bản quyền của phiên bản này sẽ rẻ hơn windows 8 và home windows 8 pro. Giá thiết bị chạy home windows RT cũng sẽ rẻ hơn so với thiết bị windows 8. Bạn có thể hình dung mức chênh giá này giống như mức chênh lệch giá giữa pill chạy Android (dùng chip ARM) và pc chạy windows (dùng chip Intel). Ngoài giá chip rẻ hơn thì windows RT có giá rẻ hơn do người dùng không phải trả phí cho công cụ văn phòng nổi tiếng place of work của Microsoft.
Nâng cấp
Người dùng không thể nâng cấp lên home windows RT từ bất cứ hệ điều hành nào bởi đây là phiên bản windows hoàn toàn mới của Microsoft. Nếu computer của bạn đang chạy windows 7 các bản Starter, house common hay house premium, bạn có thể nâng cấp lên windows eight. Với các bản windows 7 final hay professional, bạn phải cài mới lại. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn home windows 8 professional, bạn có thể nâng cấp từ bất okayì phiên bản windows 7 nào. Cũng như các phiên bản windows trước đây, người dùng bản home windows 7 32-bit sẽ chỉ nâng cấp được lên windows eight 32-bit. Tương tự với bản sixty four-bit.
Phần cứng hỗ trợ
Đây là điểm khác biệt quan trọng nhất giữa home windows RT và home windows 8. home windows RT chỉ chạy trên các thiết bị dùng chip ARM trong khi windows eight chỉ chạy trên các thiết bị dùng vi xử lý x86 từ Intel và AMD.
Giao diện
giao diện windows 8 pro và windows RT
Cả home windows RT và home windows 8 đều chạy giao diện Metro nhưng ở home windows 8, người dùng có thêm lựa chọn giao diện personal computer để chạy các ứng dụng windows truyền thống. Ngược lại, home windows RT không hỗ trợ các ứng dụng windows cũ từ hãng thứ three. Nó chỉ hỗ trợ một số ứng dụng home windows truyền thống do chính Microsoft viết.
Phần mềm và tương thích
Trong khi home windows RT sẽ có một bản place of job được cài sẵn vào thiết bị thì windows eight/professional không có. Tuy nhiên, home windows eight/pro sẽ tương thích với các ứng dụng được viết cho các phiên bản windows trước đây (XP/Vista/7) còn home windows RT thì không. Ứng dụng cho home windows RT phải sử dụng giao diện Metro, còn các ứng dụng windows 8 có thể sử dụng trên cả giao diện laptop truyền thống.

home windows RT cũng giới hạn ngôn ngữ lập trình ứng dụng (API) mà các lập trình viên có thể sử dụng, nhất là với trình duyệt web. Theo các thông tin trước đây, Microsoft không cho phép Mozilla phát triển Firefox cho home windows RT mà chỉ có IE 10 được hoạt động trên phiên bản này.

phần mềm tương thích windows 8
Tính năng
windows 8 có vẻ sẽ được ưu ái hơn về tính năng so với home windows RT. Cụ thể, windows RT sẽ không có trình chơi nhạc home windows Media participant, kết nối nhiều ổ đĩa thành một (Storage spaces), không có khả năng mã hóa Bitlocker, không hỗ trợ tên miền… Điểm chung là cả 2 phiên bản đều cùng hỗ trợ đa ngôn ngữ, IE10, Xbox live, home windows Defender, change ActiveSync…

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Comment

© 2011 Vannamdl.net, Development content by Nam Còi . Hosting Sponsored by VDATA.VN